Bulong

Bu lông là một sản phẩm cơ khí, có hình dạng giống như một thanh hình trụ tròn, có ren, được thiết kế để sử dụng kết hợp với đai ốc (ecrou) và có thể tháo, lắp hoặc điều chỉnh khi cần thiết. .

Bu lông dùng để lắp ráp, liên kết, ghép nối các bộ phận thành hệ khối và khung kèo. Nguyên lý làm việc của bu lông là dựa vào lực ma sát giữa ren của bu lông và đai ốc (đai ốc) để kẹp chặt các chi tiết lại với nhau.

Đầu bu lông có nhiều hình dạng khác nhau: tròn, vuông, 6 cạnh (lục giác) bên ngoài hoặc bên trong (lục giác chìm); 8 cạnh (bát giác); hoặc một hình ảnh khác. Tuy nhiên, hình 6 cạnh được sử dụng thường xuyên hơn do tính thẩm mỹ và sự tiện lợi trong sản xuất và sử dụng.

Các mối nối làm bằng bu lông, đai ốc có thể chịu được tải trọng kéo và uốn rất tốt, bền bỉ và ổn định trong thời gian dài. Việc tháo lắp, điều chỉnh các mối nối bu lông rất đơn giản, thuận tiện, nhanh chóng và không đòi hỏi công nghệ phức tạp như các mối nối khác.

Do có nhiều ưu điểm và lợi thế vượt trội như vậy nên bu lông ốc vít được sử dụng rộng rãi trong các ngành chế tạo cơ khí, máy móc, thiết bị công nghiệp, các công trình xây dựng, giao thông…vv ở khắp mọi nơi trên thế giới.

Nguyên lý làm việc của bulông rất đơn giản, nó dựa trên sự ma sát giữa các vòng ren của bu lông và ốc vít, để giúp kẹp chặt các chi tiết lại với nhau.

bulong luc giac ngoai

CẤU TẠO CỦA BULONG

Bu lông (bu lông) gồm có hai phần: phần đầu và thân bu lông.

Đầu bu lông được thiết kế với nhiều hình dạng khác nhau bao gồm hình tròn, hình vuông, lục giác 6 cạnh ở mặt ngoài (bulông lục giác ngoài), hay lục giác 6 mặt dập chìm ở mặt trong (bulông lục giác chìm); 8 cạnh (bát giác); hoặc các hình dạng khác như: đầu tròn, cổ vuông, hình bầu dục, hình nón, hình trụ, đầu ô...

Tuy nhiên, hiện nay, bu lông có 6 cạnh ngoài (bu lông lục giác ngoài) và bu lông 6 cạnh dập bên trong (bu lông lục giác chìm) là hai loại bu lông được sử dụng nhiều nhất do tính tiện lợi. trong quá trình sản xuất và sử dụng cũng như có tính thẩm mỹ cao.

Thân bu lông đủ dài để luồn qua các chi tiết cần lắp ráp. Thân bu lông được ren theo hai cách: ren suốt và nửa ren.

Bu lông ren suốt sẽ được tiện ren toàn bộ thân bu lông, từ đỉnh nắp đến cuối bu lông. Bu lông nửa ren chỉ có thể tiện ren vào một phần thân bu lông, bắt đầu từ đầu bu lông, chiều dài ren sẽ phụ thuộc vào yêu cầu thiết kế bu lông và yêu cầu của dự án lắp ráp.

Cuối cùng, bề mặt cuối của bu lông cũng có nhiều hình dạng, chẳng hạn như bề mặt phẳng, bề mặt cole, nắp hình cầu hoặc bề mặt hình trụ tròn.

 

CHẤT LIỆU CỦA BULONG

Bu lông được làm từ thép, thép tôi cứng, thép không gỉ, titan, đồng thau, nhôm, hợp kim đồng, nhựa... Việc lựa chọn vật liệu để sản xuất bu lông phụ thuộc phần lớn vào vị trí kết nối nơi sử dụng bu lông..., nhưng thép vẫn là vật liệu được sử dụng phổ biến nhất (lên tới 90%).

Thép là vật liệu phổ biến nhất để sản xuất ốc vít, bu lông

Trong mối nối bu lông, đai ốc (còn gọi là đai ốc, đinh tán) và vòng đệm (kể cả vòng đệm đen phẳng và vòng đệm đen cong) là không thể thiếu, chúng có mối quan hệ không thể tách rời với nhau.

TIÊU CHUẨN BUONG DIN (Đức)
Tiêu chuẩn DIN là bảng tiêu chuẩn bu lông đai ốc do Đức phát hành. DIN viết tắt của cụm từ “Deutsches Institut für Normung e.V.” là bộ tiêu chuẩn hóa của Viện tiêu chuẩn Đức.

Đến nay bộ tiêu chuẩn DIN đã đạt tới hơn 12.000 tiêu chuẩn khác nhau. Tiêu chuẩn bu lông DIN là tiêu chuẩn được áp dụng phổ biến nhất trong sản xuất bu lông, đai ốc của nhiều lĩnh vực như xây dựng, giao thông, công nghệ lắp ráp, đóng gói,...

Bộ tiêu chuẩn DIN được chia thành các tiêu chuẩn cụ thể dành riêng cho từng loại bu lông đai ốc như sau:

Tiêu chuẩn bu lông DIN 933 – Bu lông liên kết ren suốt
Tiêu chuẩn bu lông DIN 931 – Tiêu chuẩn dành cho bu lông liên kết ren lửng
DIN 912 – Tiêu chuẩn bu lông lục giác chìm
DIN 934 – Tiêu chuẩn DIN cho đai ốc
DIN 125 – Tiêu chuẩn dành cho đệm phẳng
DIN 127 – Tiêu chuẩn áp dụng cho đệm vênh
DIN 975 – Thanh ren
DIN 580 – Tiêu chuẩn bu lông mắt (móc cẩu)
DIN 6334 – Ecu nối
DIN 603 – Bu lông đầu tròn cổ vuông
DIN 1587 – Ecu mũ
DIN 6923 – Đai ốc chống xoay
DIN 965 – Bu lông đầu bằng
DIN 7991 – Bu lông lục giác chìm đầu bằng
DIN 7380 – Bu lông lục giác chìm đầu chỏm cầu
DIN 985 – Ecu khóa
DIN 7985 – Vít pake đầu tròn
DIN 315 – Ecu tai hồng